Kinh nghiệm chọn hoa quả ngon

Nâng quả trên tay, thấy nhẹ là quả ít nước, xốp, khô. Không nên chọn cam, quýt màu vàng tươi, đã rụng cuống – biểu hiện của chín ép, sâu hại, ong chích…

Nên chọn quả màu vàng mỡ gà, chiếm ít nhất 1/3 quả, da bóng láng, có đốm mờ, vỏ mỏng.

kinh-nghiem-chon-hoa-qua-ngon

Không chọn quả cam sành quá to, da sần sùi, vàng chóe một bên – quả bị rám nắng, nên vỏ dày, sượng khô, ít nước, không ngọt.

Chanh cần chọn quả lẳn, màu xanh biếc, mỏng vỏ, lấm tấm đốm.

Xoài

Thị trường hiện bày bán nhiều loại nhưng xoài cát Hòa Lộc là ngon hơn cả, thứ đến là Cát Chu.

Hình dạng tuy giống nhau nhưng kích thước xoài Cát Chu nhỏ hơn, màu da thâm. Xoài Hòa Lộc da sáng. Mỗi quả nặng trung bình 300 – 350 gram, thuôn dài, cuống nhỏ, lõm sâu, phần đầu quả (chóp nhọn) có khoảng lõm tựa “nhân trung” (Chỗ lõm giữa môi trên và mũi).

Chọn mua xoài da căng bóng, màu vàng sáng, không lấy quả thâm đen, vỏ nhăn, nhũn.

Khúc đầu quả chín vàng, cứng, phần bụng phía dưới có một mắt, là hạt nhỏ.

Lê, táo, na

Vỏ mịn màng, căng phồng, nặng mới ngon. Riêng na chọn quả gai mịn, màu trắng ngà, không bị thâm đen, nứt nẻ.

Dứa

Chọn quả to, mắt đều, chín vàng, dùng tay búng thấy chắc – ngọt, mọng nước.

Mít

Mít thường có gai cách xa nhau, không cao, nhọn, vỗ tay kêu bình bịch, nặng là quả ngon.

Mít tố nữ cuống dài 0,5cm. Mít tây (còn gọi là Mít Sài Gòn) dài cuống hơn từ 1 đến 1,5 cm, ăn nhạt.

Chuối

Chọn quả tròn đều, chín lốm đốm, màu vàng tươi hoặc xanh ngả vàng, không nát, không thâm đen. Chuối quá to, ăn không thơm.

Chôm chôm

Mua chôm chôm Thái hoặc chôm chôm nhãn nên chọn quả vừa chín, xanh hanh vàng, ăn giòn, dễ tróc, không nên chọn quả chín đỏ.

Sầu riêng

Sầu riêng ngon cuống xanh, vỏ dày cứng.

Người ta thường thu hoạch sầu riêng để xử lý cho chín. Qua ủ, quả già hay non đều có mùi thơm, ăn được, tuy nhiên chất lượng khác nhau.

Khi mua nên chọn cuống xanh cứng, mùi thơm ngọt đậm, màu đặc trưng, gai cứng chắc, nở tròn trịa bằng nhau, không có vết xước, thủng sâu, không bị nứt, lắc thử có cảm giác bên trong lỏng, rung…

Măng cụt

Chọn quả có đường kính từ 4 đến 5 cm, không chọn quả to, nếu quá nhỏ là măng mọc cuối cành, không ngon.

Cuống tươi, vỏ bóng vừa phải, có bụi phấn bám quanh là chín cây, ít mủ, rất ngon.

Để tránh sượng, chọn quả màu nâu sậm, không lốm đốm vết mủ, vỏ không dày cứng.

Bơ chín có màu vàng ngả sang đỏ, quả nặng, lấy ngón tay ấn vào cuống, thấy mềm thì là quả ngon.